Tìm hiểu điều thú vị đằng sau những chấm đen trên kính xe ô tô

Mục đích đầu tiên, cũng là quan trọng nhất của dải “frit” là giúp ngăn cản các tia cực tím (UV) làm hỏng keo trám kính “urethane”. Bởi nếu

Dù chỉ là một trong những chi tiết nhỏ và không đáng kể, song chấm đen trên kính xe lại là yếu tố cần thiết để ô tô hoạt động hiệu quả và an toàn.

Trao đổi với trang tin Jalopnik, đại diện đến từ Pilkington – Công ty chuyên sản xuất kính trực thuộc Tập đoàn Nippon Sheet Glass của Nhật Bản cho biết, những chấm hay dải đen này đều có những công dụng nhất định.

Dải đen có tên “frit”


Dải frit thường chạy dọc theo các cạnh của kính xe ô tô
Có tên gọi chuyên ngành là “frit”, dải đen này đã được hình thành từ việc nung gốm nóng cùng các hợp chất hóa học cần thiết trong nhiệt độ cao, khiến chúng không thể cạo bỏ. Dải frit thường chạy dọc theo các cạnh của kính xe ô tô, phục vụ 2 mục đích chính sau đây:

Mục đích đầu tiên, cũng là quan trọng nhất của dải “frit” là giúp ngăn cản các tia cực tím (UV) làm hỏng keo trám kính “urethane”. Bởi nếu như lớp keo này bị hư hại, nước mưa sẽ theo các lỗ hổng chảy vào trong xe ô tô, thậm chí có thể làm kính chắn gió bị xô lệch, dễ sập và có thể gây ra các tai nạn đáng tiếc.

“Ma trận” các chấm đen

Ngoài ra, dải “frit” còn làm tăng độ bền cơ học, hóa học của kính xe ô tô, bảo vệ không gian trong xe khỏi bị xâm nhập bởi chất lỏng và không khí. Đồng thời làm cho bề mặt kính nhẵn bóng và có độ ánh đẹp. Đây là một biến thể của dải “frit”, các chấm đen mà chúng ta thường thấy có kích thước nhỏ dần theo hướng từ viền cạnh vào giữa, với mục đích nâng cao tính thẩm mỹ của kính chắn gió.

Theo các kỹ sư từ Pittsburgh Glass Works, vì dải “frit” màu đen nên có xu hướng nóng nhanh hơn so với các loại kính trong suốt. Nếu như nhiệt độ tăng quá mức cho phép, chúng có thể sẽ làm kính biến dạng. Do đó, những chấm tròn này sẽ đóng vai trò như các “nhân viên điều tiết” giúp phân bố nhiệt hợp lý trên kính chắn gió.

Mặc dù chỉ là một trong những chi tiết nhỏ và không đáng kể song để xe ô tô hoạt động hiệu quả và an toàn, người dùng không nên bỏ qua chi tiết này khi lựa chọn kính ô tô để thay thế.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *