Vì sao thiết kế xe Toyota thường nhàm chán hơn các xe khác?

Lời phát biểu của vị Chủ tịch Toyota tại triển lãm Detroit 2017 cũng là sắc lệnh mới trong Công ty. Sản phẩm đầu tiên nói thay quyết

Một tên tuổi lớn như hãng xe Toyota không thiếu kỹ sư tài năng để tạo nên những thiết kế ấn tượng. Đây là nguyên nhân đến từ một điều ít ai ngờ đến.

Thành công của hãng xe Toyota ở mảng doanh số là điều không cần bàn cãi nhưng thiết kế các sản phẩm của thương hiệu này đang bị giới đánh giá xe cho là bảo thủ, chậm thay đổi, thậm chí nhàm chán. Chỉ khi mẫu xe Toyota Camry mới và trước đó là mẫu xe hybrid Prius thế hệ thứ tư được trình làng, những ý kiến chê bai mới phần nào lắng xuống.


Chìa khóa để thúc đẩy hình ảnh của một thương hiệu xe hơi là vạch ra một chiến lược phát triển và làm mới sản phẩm. Ở đó sự kết hợp những người đứng đầu bộ phận thiết kế và kỹ thuật với vai trò bình đẳng như nhau. Đây là mẫu số chung của nhiều hãng xe, nhưng riêng với Toyota thì khác.

Khi khám phá các loại xe hơi, trong nhiều thập kỷ qua, bộ phận thiết kế thường phải hy sinh quyền lợi trước những người đứng đầu bộ phận kỹ thuật, một phe được tôn sùng như những “vị thần sản xuất” trong Công ty. Toyota theo đuổi tính thực dụng và không chấp nhận những rủi ro, phe kỹ thuật nắm quyền “phủ quyết” trước những ý tưởng của phe thiết kế.

“Thông thường, những thiết kế của Toyota là không quá sexy, hoặc hình khối kiểu 3D. Nguyên nhân? Xin lỗi khi tôi phải nói ra điều này, về mặt kỹ thuật sản xuất, họ không chấp nhận rủi ro”, Ông Masato Katsumata, Trưởng bộ phận thiết kế dự án Camry thế hệ thứ 8, cho biết.

Ông Katsumata cũng giải thích thêm, kiểm soát chất lượng là một công việc quan trọng. Thiết kế phức tạp đòi hỏi những kỹ thuật sản xuất phức tạp, nếu không cần thiết sẽ gia tăng các khiếm khuyết cho sản phẩm. “Điều đó có thể sẽ khiến chi phí sản xuất gia tăng. Cuối cùng thì những ý tưởng về thiết kế mới của chúng tôi buộc phải gạt bỏ. Nếu muốn thay đổi, buộc phải có sự phá vỡ các nguyên tắc từ thượng tầng”. “Thật khó để hình dung một cơ chế làm việc như thế lại tồn tại ở một tập đoàn lớn như Toyota”, trang Autonews cảm thán. Nếu biết rằng trong một vài năm qua, rút ngắn vòng đời mỗi mẫu xe hay tăng chất cho các phiên bản nâng cấp giữa chu kỳ đang dần trở nên phổ biến ở các hãng xe hơi trên thế giới.

Nhưng tình thế hiện nay đã thay đổi. Ông Akio Toyoda, Chủ tịch hãng xe lớn nhất Nhật Bản, cho biết sẽ trao cho bộ phận thiết kế quyền lực nhất định và sức ảnh hưởng lớn hơn trong quá trình tạo ra sản phẩm. Mục tiêu tương lai của ông là “không có mẫu xe Toyota nào nhàm chán nữa”. “Đó là thông tin hoàn toàn mới với chúng tôi, những người thiết kế phải có sự tôn trọng vốn có, chứ không phải vị thế cửa trên chỉ dành cho kỹ thuật. 100% chỉ dành cho kỹ thuật”, Cartabiano, Trưởng văn phòng thiết kế Calty của hãng xe Toyota tại California, Mỹ bày tỏ sự phấn khởi.

Lời phát biểu của vị Chủ tịch Toyota tại triển lãm Detroit 2017 cũng là sắc lệnh mới trong Công ty. Sản phẩm đầu tiên nói thay quyết tâm của hãng xe Nhật là mẫu xe Camry thế hệ mới với thiết kế cá tính, đậm chất thể thao.

Đã không ít những lời ngợi khen về sự đổi mới, rũ bỏ tính bảo thủ thường thấy về thiết kế trên mẫu xe Camry trên thế hệ mới. Từ đó nuôi mục tiêu trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường Mỹ sau 15 năm liên tiếp ngự trị trên đỉnh. Cũng cần phải nói thêm rằng, thành công của Toyota ngoài thể hiện ở mảng doanh số bán thì Toyota còn là thương hiệu được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *