7 thế hệ Rolls-Royce Phantom đã thay đổi ra sao trong các năm qua?

Trong số 18 chiếc xe xuất xưởng, đã có tới 17 chiếc được bán ra cho giới quý tộc và các cơ quan công quyền. Cho tới ngày nay, 16

Rolls-Royce vừa mới xuất xưởng mẫu xe cuối cùng của hãng thuộc thế hệ thứ 7 của Phantom. Đây chính là hồi kết cho mẫu sedan siêu sang đạt thành công hàng đầu của hãng xe nước Anh.

Xuyên suốt qua 7 thế hệ, đã từng bước lột xác ngoạn mục để lấy đó làm cơ sở cho các bản cá nhân hoá độc nhất vô nhị cho các đại gia sành xe.

1. Rolls-Royce Phantom I: 1925 – 1931


Rolls-Royce Phantom I đời 1925 – 1931
Giống như hầu hết các mẫu xe ở thời điểm đó, Rolls-Royce bán “ruột” xe cho các khách hàng để họ tự biến hoá vỏ xe theo sở thích của mình. Do đó, trong suốt một thời gian dài, Phantom mang những hình hài khác nhau, mặc dù sức mạnh không có gì khác biệt. Dây chuyền sản xuất ra “bóng ma” Phantom được thiết lập vào năm 1925. Mẫu xe cỡ lớn siêu sang này đã thay thế Silver Ghost nhưng vẫn sử dụng khung gầm của đàn anh (sản xuất ra cả ở Anh Quốc và Hoa Kỳ). Thay đổi lớn nhất ở mẫu xe Rolls-Royce Phantom là khối động cơ 7.7L 6 xy-lanh dưới nắp capo.

Một trong những mẫu Rolls-Royce Phantom I nổi tiếng nhất đó là phiên bản “cửa tròn” tại Bảo tàng xe hơi Peterson. Theo thông báo từ bảo tàng này, mẫu xe đã được độ lại vào năm 1934 để mang hơi thở thời trang mềm mại của những năm 1930.

2. Rolls-Royce Phantom II: 1930 – 1935

Siêu xe Phantom II có hai phiên bản đó là: Phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản Continental có trục cơ sở ngắn hơn (3.700mm so với 3.800mm ở bản tiêu chuẩn). Số lượng xe Phantom II sản xuất của hai phiên bản lần lượt là 1.402 và 278 chiếc. Thế hệ thứ 2 của Phantom được Rolls-Royce chăm chút kỹ ở mặt thiết kế, trong khi khối động cơ 7.7L 6 xy-lanh vẫn được giữ nguyên, khung gầm thay mới hoàn toàn.

Đây cũng là lần đầu tiên Phantom được xuất hiện trong điện ảnh. Khi diễn viên Marlene Dietrich, người Đức đầu tiên thành công ở Hollywood tới Mỹ năm 1930, đạo diễn lừng danh Josef von Sternberg đã dành tặng cô món quà đặc biệt là chiếc Rolls-Royce Phantom II màu xanh. Chiếc xe này sau đó đã xuất hiện trong bộ phim Morocco. Mẫu xe Phantom II cũng đóng vai trò quan trọng trong các bom tấn The Sorcerer’s Apprentice (Phù thuỷ tập sự) hay phim Indiana Jones and the Last Crusade (Cuộc thập tự chinh cuối cùng).

3. Rolls-Royce Phantom III: 1936 – 1939

Lịch sử cũng gọi tên Phantom thế hệ thứ III khi mà nó chứng kiến thêm một dấu mốc nghiệt ngã. Đây là mẫu xe cuối cùng dưới thời Henry Royce, đồng sáng lập Rolls-Rocye. Ông qua đời ngày 22/4/1933 (thọ 70 tuổi), đúng năm phát triển ra thế hệ thứ III của Phantom. Lần đầu tiên trong lịch sử, Rolls-Royce gấp đôi số xy-lanh để thay thế cho động cơ 6 xy-lanh lên loại V12. Cho tới trước thời điểm giới thiệu mẫu Phantom VII năm 2003, đây là thế hệ xe Phantom duy nhất dùng tới 12 xy-lanh. Đây cũng là phiên bản Phantom cuối cùng đã được sản xuất trước Thế chiến thứ II.

Trong suốt 4 năm tồn tại, mẫu xe Phantom III được sản xuất tổng cộng 727 chiếc. Chiếc xe đặc biệt nhất là chiếc cuối cùng. Khung gầm được hoàn thiện khá lâu khi kéo dài tới tận năm 1941. Tuy nhiên, phần thân xe còn lắp ráp lâu hơn nữa, tới năm 1947.

4. Rolls-Royce Phantom IV: 1950 – 1956


Trong số 18 chiếc xe xuất xưởng, đã có tới 17 chiếc được bán ra cho giới quý tộc và các cơ quan công quyền. Cho tới ngày nay, 16 chiếc xe nằm trong các bảo tàng, bộ sưu tập xe cá nhân. Phải tới 5 năm sau khi Thế chiến thứ II, Rolls-Royce mới có thể sản xuất ra xe mới. Phantom thuộc thế hệ IV là khởi đầu mới cho nhà sản xuất nước Anh. Độ hiếm đã lên tới đỉnh điểm khi chỉ 18 chiếc được sản xuất. Chính vì thế, mẫu xe Phantom IV mới có giá bán cao ngất ngưởng ở thời điểm hiện tại. Theo thông tin từ hãng bảo hiểm Hagerty, một chiếc Phantom IV có giá bán tương đương khoảng 1,2 triệu USD.

5. Rolls-Royce Phantom V: 1959 – 1968

Thế hệ thứ V của siêu xe sang Phantom đi vào lịch sử với những chủ nhân nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của Rolls-Royce. Hai trong số những nhân vật đó là Nữ hoàng Elizabeth II và mẹ của bà. Chính quyền Hong Kong cũng từng sử dụng mẫu xe Phantom V để làm xe diễu hành. Những chủ nhân Phantom V nổi tiếng khác bao gồm: Nhà vua Iran Mohammad Reza Pahlavi, Tổng thống nước Cộng hoà Yugoslav Josip Broz Tito, Nhà vua Na Uy Olav V, hay thành viên nổi tiếng của nhóm Beatle John Lennon,…Rolls-Royce Phantom V là mẫu saloon cỡ lớn, được thiết kế 4 cửa và sản xuất, lắp ráp tại nhà máy của Bentley sau khi hãng sở hữu thêm thương hiệu này.

6. Rolls-Royce Phantom VI: 1969 – 1991

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và gia đình hoàng gia đã tiếp tục lựa chọn Phantom VI làm phương tiện di chuyển trước khi Bentley State Limousine giới thiệu vào năm 2002. Ngoài ra, chủ sở hữu Phantom VI còn có thêm lãnh đạo Úc, hay nhà vua Iran Mohammad Reza Pahlavi. Tính tới thời điểm hiện tại, Phantom VI là thế hệ có tuổi đời lâu nhất của Phantom (22 năm). Tuy vậy, số lượng sản xuất Phantom VI lại chỉ đạt 374 chiếc, ít hơn thế hệ trước là 516 chiếc trong 10 năm.

7. Rolls-Royce Phantom VII: 2003 – 2016


Rolls-Royce Phantom VII đời 2003 – 2016
Chiếc cuối Phantom VII cùng nằm trong thế hệ thứ 7 mang nhiều cảm hứng từ những năm 1930 để khắc ghi lại khoảng 90 năm Phantom xuất hiện trên thị trường. Ngoại thất xe Phantom VII mang màu sơn xanh tím, với 2 đường coachline dọc thân xe. Xe Phantom VII sử dụng loại lốp đặc biệt và có logo Spirit of Ecstacy bạc nguyên khối. Một số vị trí quanh thân xe Phantom VII được khắc biểu tượng chiếc tàu biển. Đồng hồ thời gian cũng được đặt ở cabin trước và sau của xe.Thế hệ cuối cùng của Phantom đã bắt đầu lên dây chuyền sản xuất vào năm 2003. Đây là mẫu Rolls-Royce đầu tiên được thiết kế và sản xuất dưới thời quản lý của Tập đoàn BMW Group. Đây cũng là mẫu Phantom thứ 2 sử dụng lại động cơ V12. Phantom VII được nhớ tới với nhiều trang bị thú vị như: Biểu tượng Spirit of Ecstasy có thể “thụt” xuống nắp capo, hay ô che mưa/nắng bố trí ở cánh cửa xe…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *